Thực hư tin đồn cấy trứng đỉa vào thức ăn

Những tin đồn về việc nuôi đỉa để đẻ trứng, rồi cấy vào thức ăn, sau đó đỉa sinh sôi trong bụng người hoàn toàn không đúng.

Hiện nay, trên các diễn đàn, trang mạng xã hội rộ lên thông tin một số thực phẩm nhập khẩu từ nước ngoài có trứng đỉa gây hoang mang dư luận. Trao đổi với phóng viên, PGS. TS. Phạm Bình Quyền, Tổng Thư ký Hội Bảo vệ thiên nhiên môi trường Việt Nam khẳng định: trứng đỉa khi ăn vào có thể sống trong cơ thể người thì hoàn toàn không đúng.

Ông Phạm Bình Quyền cho biết: Những tin đồn về việc nuôi đỉa để đẻ trứng, rồi cấy vào thức ăn, sau đó đỉa sinh sôi trong bụng người hoàn toàn không đúng, vì bào tử của đỉa qua quá trình chế biến không thể tồn tại. Trứng đỉa chỉ có thể nở trong môi trường thích hợp, có độ ẩm như ruộng, đất, chứ không thể nở được trong ruột, dạ dày.

Ông Phạm Bình Quyền nêu rõ: “Đây là những thông tin bịa đặt, thiếu cơ sở khoa học vì vậy không thể nghe và tin được. Con đỉa sống ở trong nước, nếu thời tiết khô hạn thì trứng đỉa có thể sống trong đất 5 - 6 tháng. Còn con đỉa khi có lạc vào trong người không thể sống được bởi trong ruột, trong dạ dày có độ PH, các men tiêu hủy thì trứng đỉa không thể sống được - vì ngày trước con người vẫn uống nước ruộng chắc chắn trong đó có lọt vài cái trứng đỉa nên không thể có hiện tượng đó xảy ra”.

Cũng theo PGS. TS. Phạm Bình Quyền: Hiện nay, Trung Quốc thu mua đỉa để bào chế dược liệu chống máu đông, hoặc hạn chế triệu chứng viêm khớp. Trong y học hiện đại, đỉa phơi khô được phối chế với nhiều loại thuốc khác để điều trị bệnh tắc nghẽn mạch máu, ứ trệ máu. Do vậy, người tiêu dùng nên cẩn trọng trước những thông tin không chính xác; tự tìm hiểu, nâng cao trình độ và khả năng thẩm định trước những vấn đề cần thiết.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Như Trang (VOV)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN