Tử vong do mắc viêm cầu lợn

Tại BV Nhiệt đới T.Ư nhiều bệnh nhân nhiễm viêm cầu lợn phải cắt bỏ chân, tay. Tất cả bệnh nhân đang điều trị viêm cầu lợn đều tiếp xúc trực tiếp với lợn hoặc ăn tiết canh lợn.

Ngày 18.6, theo Th.S, BS.CKII. Nguyễn Hồng Hà, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới T.Ư cho biết trường hợp tử vong gần đây nhất là bệnh nhân N.V.D. 23 tuổi, ngụ tại Tiền Hải, Thái Bình. Bệnh nhân vào viện với biểu hiện sốt, đi ngoài phân lỏng. Được biết, bệnh nhân trước đó có tiếp xúc với lợn.

Tại Bệnh viện Nhiệt đới T.Ư, một tháng trở lại đây, đã có 6 bệnh nhân mắc bệnh liên cầu lợn. Trong đó, nhiều bệnh nhân diễn biến bệnh nặng, sốc, truỵ mạch, suy đa phủ tạng phải cắt bỏ các chi trên cơ thể… thậm chí có trường hợp còn tử vong.

Tử vong do mắc viêm cầu lợn - 1

Bệnh nhân nhiễm viêm cầu lợn đang điều trị tại BV Nhiệt đới T.Ư. Ảnh. Thu Trịnh

Theo BS Quang, Khoa Điều trị Tích cực, ngày 15.6, bệnh nhân N.K.C,44 tuổi ngụ tại Hải Phòng, được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư trong tình trạng sốc, sốt, xuất huyết ngoài da. Điều tra cho thấy bệnh nhân đã từng ăn thịt lợn, đặc biệt từng tiếp xúc trực tiếp với lợn.

Tử vong do mắc viêm cầu lợn - 2

Bệnh nhân nhiễm viêm cầu lợn đều do tiếp xúc với lợn hoặc ăn tiết canh lợn

Trong quá trình nuôi lợn, anh N.K.C đã bị lợn cắn vào tay gây thương tích và chảy máu. Sau 2 ngày bệnh nhân có biểu hiện sốt, sốc, khó thở, cơ thể xuất hiện vết ban hoại tử. Theo bác sĩ Quang Khoa Cấp cứu và điều trị tích cực, sau gần một tuần điều trị tích cực, tới nay bệnh nhân N.K.C đã qua cơn nguy kịch.

Tử vong do mắc viêm cầu lợn - 3

BS Quang đang thăm khám cho bệnh nhân N.K.C nhiễm viêm cầu lợn. Ảnh. Thu Trịnh

Theo thống kê của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cho thấy, từ đầu năm tới nay có gần 20 trường hợp mắc viêm cầu lợn, nhưng 80% số bệnh nhân nhập viện đều trong tình trạng bệnh nặng hoặc đã bị biến chứng. Trong số đó có nhiều ca viêm màng não nặng, sốc, hoại tử, suy đa phủ tạng, có những trường hợp đến viện quá muộn đã tử vong.

Bác sĩ Nguyễn Hồng Hà khuyến cáo: Để phòng bệnh, người dân cần chủ động, chú ý không lựa chọn thịt lợn ốm, thịt không có nguồn gốc; khi sử dụng cần phải đun chin, tuyệt đối không ăn tiết canh.

Nếu thấy có những biểu hiện như sốt cao, đau đầu, nôn, khó thở, nổi ban hoại tử trên người… thì cần tới ngay các cơ sở y tế để khám và điều trị.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thu Trịnh ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN