4 nhóm thực phẩm là “kẻ thù” của bệnh viêm đại tràng nên tránh

Sự kiện: Bệnh đại tràng

Viêm đại tràng sẽ hành hạ liên tục nếu người bệnh không ăn uống kiêng khem, điều độ khoa học, thậm chí bệnh nặng nguy cơ ung thư rất cao.

4 nhóm thực phẩm là “kẻ thù” của bệnh viêm đại tràng nên tránh - 1

Ăn uống khoa học giúp giảm các triệu chứng viêm đại tràng

4 nhóm thực phẩm người viêm đại tràng cần tránh

1. Các chất kích thích

Người bệnh viêm đại tràng kiêng kỵ tuyệt đối những thực phẩm chứa chất kích thích như trà, cà phê, rượu bia, nước ngọt, đồ uống có gas vì sẽ gây hiện tượng đầy hơi, khó tiêu, trướng bụng. Các chất kích thích này sẽ tác động mạnh vào đường ruột, nhất là những vết viêm loét khiến bệnh càng thêm trầm trọng.

Một số đồ ăn chua như dấm, thịt chua, canh chua và các gia vị cay nóng như tỏi, tiêu, ớt, gừng, dưa muối, hành muối, cà muối cũng là những thực phẩm người viêm đại tràng nên tránh vì chúng dễ kích thích mạnh lên đường ruột làm các vết loét thêm tổn thương.

2.  Đồ ăn ngọt, nhiều dầu mỡ

Người viêm đại tràng nên hạn chế uống sữa tươi và đồ ăn quá ngọt nhiều đường, mật ong, bánh kẹo ngọt, các loại hạt khô cứng,... vì chúng thường gây đầy bụng, khó tiêu.

Ngoài ra, người bệnh cũng nên tránh các loại thức ăn nhanh như pate, thịt nguội, xúc xích, lạp sườn..., các đồ nhiều dầu mỡ như các món rán, chiên, xào, các loại nước sốt, sốt mayonaise... Các loại thức ăn này rất khó tiêu, gây đầy hơi, trướng bụng, dễ gây tiêu chảy.

3. Đồ tanh sống, lạnh, để lâu

Ăn chín, uống sôi là nguyên tắc bất di bất dịch để phòng tránh viêm đại tràng và các bệnh về đường tiêu hóa. Các đồ tanh, lạnh, sống, ôi thiu làm cho các vi khuẩn có hại phát triển mạnh, giảm số lượng lợi khuẩn, mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Ăn vào sẽ khiến đau bụng, sôi bụng, đi ngoài làm tình trạng bệnh càng thêm trầm trọng.

4. Chất xơ không tan và những đồ ăn cứng

Trong lòng đại tràng của người bệnh có rất nhiều ổ viêm loét nên khi ăn những đồ ăn cứng, nhiều chất xơ khiến người bệnh dễ bị đầy hơi, trướng bụng. Những thức ăn này khi vào đến đại tràng gây cọ xát khiến niêm mạc bị tổn thương thêm và làm bệnh viêm đại tràng nặng hơn.

Một số thực phẩm nhiều chất xơ mà người bệnh nên kiêng như ngô, hành củ, dứa, hoa quả khô, các loại hạt cứng, ngũ cốc nguyên hạt...

Người viêm đại tràng cần làm gì để cải thiện bệnh?

Bên cạnh việc cần tránh xa những loại thực phẩm trên, người viêm đại tràng nên ăn những loại thức ăn lành tính như gạo, khoai tây, thịt nạc, ức gà, sữa ngũ cốc, chuối, khoai lang... vì chúng dễ tiêu và không gây kích thích nên các vết viêm loét.

Ngoài việc cần có một chế độ ăn uống khoa học, việc quan trọng là người viêm đại tràng cần bổ sung ngay lợi khuẩn Bifidobacterium (Bifido) cho đường ruột. Vì đây là loại lợi khuẩn chính chiếm 99% lợi khuẩn của đường ruột, cư trú chủ yếu ở đại tràng, giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, tăng cường chức năng tiêu hóa, làm lành niêm mạc đại tràng.

4 nhóm thực phẩm là “kẻ thù” của bệnh viêm đại tràng nên tránh - 2

Lợi khuẩn Bifido giúp cải thiện viêm đại tràng

Đặc biệt, lợi khuẩn Bifido sống bám trên các lông nhung trong thành đại tràng, tiết ra dịch nhầy trám lên toàn bộ thành đại tràng. Dịch nhầy này cùng với lông nhung tạo thành lớp lá chắn kép bảo vệ đại tràng. Ngoài ra, lợi khuẩn còn ức chế các vi khuẩn có hại, tiết ra các enzym tiêu hóa giúp tiêu hóa hết các phần thức ăn khó từ ruột non đổ xuống nên người viêm đại tràng có thể ăn được cá, hải sản, thức ăn giàu đạm,... mà không lo rối loạn tiêu hóa.

Tuy nhiên, những người viêm đại tràng thường sử dụng khá nhiều kháng sinh để điều trị, làm lành các ổ viêm loét. Kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn gây hại nhưng đồng thời cũng tiêu diệt luôn các vi khuẩn có lợi gây loạn khuẩn đường ruột. Lợi khuẩn chết khiến cho lớp lông nhung cũng trơ trụi theo khiến các vết viêm loét được chữa lành mới lên da non không có gì che chắn nên dễ bị thức ăn cọ xát vào khiến bệnh cứ tái đi tái lại.

Tuy nhiên lợi khuẩn Bifido dễ bị tiêu diệt bởi axit dạ dày nên các men vi sinh thông thường không chứa thành phần Bifido, nếu có thì tỉ lệ lợi khuẩn xuống đến ruột non nên không có tác dụng.

Men vi sinh Bifina Nhật Bản sử dụng công nghệ độc đáo, bảo vệ SMC (Seamless Micro Capsule) bao bọc lợi khuẩn trong viên nang hình cầu liền mạch không vết nối có hai lớp màng kép siêu bảo vệ và kháng axit đưa được 90% lợi khuẩn đi qua axit dạ dày xuống tận ruột non và đại tràng,

Một chế độ ăn uống khoa học cùng việc bổ sung đầy đủ lợi khuẩn Bifido sẽ giúp người viêm đại cải thiện các triệu chứng đau bụng, đi ngoài, đầy hơi, ăn uống khó tiêu, giúp người bệnh đại tiện ổn định, thành khuôn, bụng dạ nhẹ nhõm, êm ru, tinh thần thoải mái.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe – Men vi sinh Bifina Nhật Bản hỗ trợ điều trị viêm đại tràng, rối loạn tiêu hóa, hội chứng ruột kích thích, tăng cường chức năng tiêu hóa.

Thành phần: 2,5 tỷ lợi khuẩn Bifidobacterium (Bifido), 1 tỷ lợi khuẩn Lactobacillus và chất xơ hòa tan Oligosaccharide.

4 nhóm thực phẩm là “kẻ thù” của bệnh viêm đại tràng nên tránh - 3

Sản phẩm của Công ty Morishita Jintan Nhật Bản, phân phối độc quyền bởi Công ty TNHH Ecopath Việt Nam.

ĐC: Tầng 4, số 35A, ngõ 45, Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội

ĐT: 024 73 04 69 69 – 0936 404 366 - 0912. 224. 836

Website: http://bifina.vn/ 

SĐK: 9726/2016/ATTP-XNCB - SĐK:  01230/2016/XNQC-ATTP.

Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Sản phẩm hiện có bán tại tất cả các hiệu thuốc lớn trên toàn quốc.

Chia sẻ
Gửi góp ý
([Tên nguồn]) .
Bệnh đại tràng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN