Phân biệt khoai tây TQ và Đà Lạt bằng mắt thường

Qua quá trình so sánh, phân tích từ hình dáng bên ngoài đến hàm lượng tinh bột, cơ quan chức năng TP Đà Lạt (Lâm Đồng) nhận thấy khoai tây Đà Lạt có chất lượng vượt trội hơn hẳn so với khoai tây Trung Quốc.

Thời gian qua, việc khoai tây Trung Quốc được nhập về  Đà Lạt rồi được làm giả cho giống đặc sản của phố núi khiến người tiêu dùng tỏ ra hoang mang, lo lắng. Trước tình hình này, để bảo vệ thương hiệu khoai tây Đà Lạt, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Chi cục BVTV tỉnh Lâm Đồng đã thức công bố các tiêu chí để nhận diện khoai tây Đà Lạt với khoai tây Trung Quốc.

Khoai tây Đà Lạt có hai loại da vàng và da hồng nhưng về chất lượng cũng như về dư lượng thuốc BVTV thì khoai tây Đà Lạt thơm ngon và sạch hơn hẳn khoai tây của Trung Quốc được nhập về theo đường tiểu ngạch.

Phân biệt khoai tây TQ và Đà Lạt bằng mắt thường - 1

Người dân đang được tư vấn cách nhận biết khoai tây Trung Quốc và khoai tây Đà Lạt.

Đối với loại khoai tây loại da hồng, củ khoai Trung Quốc to, dài, kích thước đồng đều, vỏ dày, trên vỏ có các chấm li ti, mắt củ to, ruột khoai có màu vàng đậm. Trong khi khoai tây Đà Lạt củ vừa phải, hình bầu dục hoặc tròn, ít đồng đều, vỏ mỏng nên dễ bị trầy, mắt củ ít và nhỏ, ruột có màu vàng nhạt. Với khoai tây da vàng, củ khoai của Trung Quốc có ruột màu trắng hơi ngả vàng, còn ruột khoai Đà Lạt có màu vàng ươm.

Cách đơn giản, người tiêu dùng chỉ cần dùng móng tay cào nhẹ lớp vỏ ngoài của củ khoai tây, nếu vỏ dễ bong tróc là khoai Đà Lạt, còn vỏ khó bong là khoai Trung Quốc. Bên cạnh đó, người dân cũng có thể thử bằng cách dùng dao cắt ngang củ khoai tây ra rồi dùng ngón tay lướt ngang trên bề mặt, nếu thấy nhiều nước ướt trên ngón tay là khoai Trung Quốc, còn khô là khoai Đà Lạt.

Còn khi nấu lên, khoai Đà Lạt có vị bùi, béo thơm; còn khoai Trung Quốc ăn sượng, nhão, không bùi.

Phân biệt khoai tây TQ và Đà Lạt bằng mắt thường - 2

Hơn 26 tấn khoai tây Trung Quốc có dư lượng thuốc BVTV vượt ngưỡng 16 lần cho phép bị cơ quan chức ăng Đà Lạt tịch thu năm 2013.

Theo Chi cục BVTV tỉnh Lâm Đồng, trong quá trình so sánh, phân tích từ hình dáng bên ngoài đến hàm lượng tinh bột, nhóm phân tích của Chi cục nhận thấy ngoài hình dáng nhỏ, khoai tây Đà Lạt có chất lượng dinh dưỡng vượt khoai tây Trung Quốc.

Bên cạnh đó, qua kiểm tra, trong thời gian qua, Chi cục BVTV tỉnh Lâm Đồng đã liên tiếp phát hiện nhiều lô khoai tây có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, kim loại nặng vượt ngưỡng cho phép.

Tuy nhiên, cũng theo đơn vị này, việc cấm các tiểu thương nhập khoai tây Trung Quốc về Đà Lạt là không có cơ sở vì họ đều có giấy tờ hợp lệ. Theo Phòng Kinh tế TP Đà Lạt, việc cấm nông sản của Trung Quốc vào chợ nông sản chỉ là biện pháp tạm thời. Thời gian tới, để bảo vệ thương hiệu cho đặc sản phố núi, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, TP Đà Lạt sẽ tiến hành gắn nhãn mác xuất xứ cho khoai tây, để từ đó, nếu tiểu thương nào còn dùng đất đỏ biến khoai Trung Quốc thành khoai Đà Lạt sẽ bị xử lý nghiêm với hành vi “gian lận thương mại”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Hải (Người lao động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN