Bí quyết khử độc cho cơ thể

Sự kiện: Sống khỏe

Nhiều loại rau quả giúp cơ thể chúng ta giải độc rất hiệu quả nếu biết cách sử dụng.

Có rất nhiều phương cách “đao to, búa lớn” nhằm giúp cơ thể “dọn dẹp” các độc tố ở ruột, máu, gan và các cơ quan bộ phận khác của cơ thể. Tuy nhiên, đôi khi cách đơn giản và hiệu quả nhất là giữ gìn sức khỏe, cố gắng đưa những loại thực phẩm có tác dụng khử độc vào cơ thể. Dưới đây là những loại thực phẩm “quyền lực” nhất có chức năng giải độc sẽ giúp bạn và gia đình thoát khỏi bệnh tật và những bệnh do độc tố trong cơ thể gây ra.

Bí quyết khử độc cho cơ thể - 1

Ăn nhiều rau củ quả rất tốt cho cơ thể. Ảnh: HỒNG THÚY

- Tỏi: Không thể chối cãi vai trò của tỏi trong nghệ thuật chế biến thức ăn. Tỏi cũng là một trong những loại thực phẩm có chức năng giải độc “thượng thừa” mà ai cũng có thể ăn. Công trạng sáng giá nhất của tỏi là giúp gan sản xuất ra một loại enzyme vốn đóng vai trò quan trọng cho việc sản xuất ra chất glutathione. Chất glutathione là “mẹ của tất cả các chất chống ôxy hóa”. Ngoài ra, tỏi cũng có vai trò hỗ trợ cơ thể sản xuất ra những hợp chất sulfur và selenium vốn là 2 chất đóng vai trò vô cùng quan trọng trong tiến trình khử độc cho cơ thể.

Không những thế, tỏi còn có đặc tính của 1 kháng sinh phổ rộng có tác dụng kháng các loại vi sinh vật gây hại. Tỏi “giữ bản quyền” cho 39 đặc tính “ăn tiền” về các “hạng mục” như kháng nấm, kháng vi khuẩn, kháng ký sinh trùng, kháng virus… Ăn tỏi đều đặn có thể giúp cơ thể khắc phục những tổn thương bị gây ra bởi thực phẩm nghèo dinh dưỡng, ô nhiễm môi trường, ngộ độc thực phẩm, dược phẩm, stress, bức xạ, lão hóa và những nguồn độc chất khác…

- Rau cải xanh: Được phong là “siêu thực phẩm”. Những loại rau cải xanh như cải xoăn, rau bina (spinach), cải bó xôi… là một kho chứa diệp lục tố (chlorophyll) vốn được gọi là “ma thuật xanh của thiên nhiên”. Chất chlorophyll cũng được xem là “máu” của thực vật. Trong cơ thể con người, chất chlorophyll cũng có vai trò kiến tạo máu và thanh lọc máu, giúp cơ thể tái tạo những tế bào mới. Chlorophyll cũng có tác dụng kìm hãm sự tăng trưởng của những vi khuẩn độc hại tá túc trong cơ thể.

- Trái cây họ citrus: Bao gồm chanh, cam, bưởi, quýt… là những loại trái cây có chức năng khử độc tuyệt vời. Ngoài việc kích thích hệ tiêu hóa, giúp tạo ra các men tiêu hóa, các trái cây họ citrus rất giàu vitamin C vốn là chất chống ôxy hóa “khét tiếng” nhất xưa nay.

Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy vitamin C có thể “hóa giải” những độc tố gây hại cho cơ thể, những độc tố này được tạo ra do sử dụng các loại thuốc giảm đau kháng viêm không Steroid NSAIDs (non-steroidal, anti-inflammatory drugs) hoặc những loại dược phẩm khác.

- Rau cải ăn sống: Bao gồm bông cải xanh (broccoli), hành củ, bắp cải, măng tây, atisô, cà rốt, bông cải trắng, củ dền, củ nghệ. Những loại thực phẩm này sẽ giúp cơ thể ngăn chặn sự tích lũy của những độc tố. Cũng giống như tỏi, những loại rau cải kể trên rất giàu các hợp chất sulfur thiên nhiên mà gan rất cần dùng để loại bỏ độc tố và cải thiện tế bào gan. Ăn một khối lượng lớn hằng ngày các loại rau cải này có thể sẽ gặp khó khăn ở một số người, do vậy ép lấy dịch của chúng để sử dụng cũng là một cách thay thế tốt.

- Quà tặng từ đại dương: Các loại rong, tảo, rau câu là những loại thực phẩm giúp cơ thể cải thiện nồng độ kiềm. Khi cơ thể có quá nhiều acid thì sẽ tạo điều kiện cho độc tố hoành hành.  Các loại rong biển, tảo biển như spirulina và chlorella là những loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao “kiêm” chức năng giải độc tuyệt vời. Chúng có tác dụng hút các độc tố có trong thành ruột như một máy hút bụi rồi trục xuất các độc tố ấy ra khỏi cơ thể. Rong tảo biển cũng chứa các loại vi khoáng và các chất dinh dưỡng giúp cơ thể tăng cường chức năng khử độc. Khi chọn mua rong tảo biển, cần chọn những nhà cung cấp có uy tín. Gần đây, thảm họa phóng xạ ở Fukushima cũng ảnh hưởng đến chất lượng rong tảo và gây ra những mối lo ngại khi sử dụng chúng. Vì vậy, nên chọn lựa những loại rong tảo đã qua sự kiểm định.

Các loại hạt như hướng dương, quả óc chó, dầu hạt lanh… có rất nhiều omega-3. Dầu từ các loại hạt này có tác dụng bôi trơn thành ruột và nhận diện các độc tố có trong ruột nhằm “mách nước” cho cơ thể loại bỏ độc tố.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Dược sĩ NGUYỄN BÁ HUY CƯỜNG (Người lao động)
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN