Bạn đang tự làm hại cả nhà bằng cách ăn uống này!

Với thói quen ăn uống thiếu khoa học dưới đây, bạn đang tự gây hại cho sức khỏe của bản thân và cả gia đình.

Chế độ ăn uống vô cùng quan trọng. Nếu bạn lên thực đơn thiếu khoa học và lại còn trở thành thói quen hàng ngày thì không chỉ khiến cả nhà bị thiếu dinh dưỡng mà còn gây hại cho sức khỏe nữa.

Dưới đây là những thói quen ăn uống cần thay đổi ngay:

Chế độ ăn không có rau quả

Nếu thực đơn hàng ngày của bạn chỉ quanh quẩn với thịt, cá, đồ ăn mặn mà quên mất rau, củ, quả thì cần phải bổ sung ngay.

Các loại rau quả chứa nhiều nước, vitamin, khoáng chất, rất tốt cho cơ thể, lại giúp trung hòa, giải nhiệt cho những món ăn cứng ít nước. Do đó, ăn thêm rau củ sẽ giúp bạn cảm thấy ngon miệng hơn.

Ăn quá nhiêu đồ mặn

Lâu nay, muối luôn được xem là thứ hại thận. Nhưng ngoài thận, gan cũng chịu ảnh hưởng không kém.

Nếu bạn ăn quá nhiều muối, cơ thể gặp khó khăn trong việc đào thải các chất cặn bã, dưa thừa, lâu ngày làm giảm khả năng hoạt động của gan và thận.

Bạn đang tự làm hại cả nhà bằng cách ăn uống này! - 1

Cụ thể, nếu ăn quá 10 - 15g muối/ngày đối với người lớn và 3 - 5g muối/ngày đối với trẻ nhỏ là có thể tác động trực tiếp gây ảnh hưởng tới quá trình đào thải các chất cặn bã dư thừa và độc tố ra khỏi cơ thể, dần dần làm cho chức năng gan suy giảm.

Ăn mãi một thực đơn

Nếu bữa ăn gia đình ngày nào cũng chỉ có cơm, canh, rau thì chắc chắn bạn sẽ thấy chán ngán với cơm và xem nó như trách nhiệm nặng nề hàng ngày.

Bạn đang tự làm hại cả nhà bằng cách ăn uống này! - 2

Do đó, hãy luôn chú trọng đến việc thay đổi thực đơn hàng ngày để cơ thể nhận được nhiều chất dinh dưỡng hơn.

Bơ thực vật chứa nhiều loại mỡ thực vật có gốc từ dầu, các loại thay thế bơ nhân tạo, và các loại bơ thực vật được nạp chất béo trans.

Nếu bạn thay thế bơ bằng bơ thực vật trong thời gian dài có thể dẫn đến nguy cơ bị nhồi máu cơ tim. Trong thành phần của bơ thực vật thường có lượng chất béo chuyển hóa rất cao, có thể gây tổn thương mạch máu và thậm chí làm gia tăng lượng cholesterol trong cơ thể.

Các loại bơ thực vật được chế biến với các loại dầu nhiệt đới như dầu cọ, dầu hạnh nhân và dầu dừa - những thứ chứa nhiều chất béo bão hòa. Hơn nữa, thực phẩm này phải chế biến nhiều mà đây lại là yếu tố không tốt cho sức khỏe nên bạn không nên ăn nhiều bơ thực trong thời gian dài.

Đồ muối

Nếu quá “nghiền” các món muối như cà muối, dưa hành muối... hãy thay đổi ngay. Đồ muối tuy rất ngon miệng và có tác dụng kích thích khẩu vị người thưởng thức cực kỳ hiệu quả, tuy nhiên nó chỉ thật sự an toàn khi được muối kỹ, đạt độ “chín” cơ bản, nếu không các loại dưa muối chưa kỹ chính là nguyên nhân, là mầm mống gây hại sức khỏe con người rất nguy hiểm đấy.

Bạn đang tự làm hại cả nhà bằng cách ăn uống này! - 3

Bởi vì trong một vài ngày đầu muối dưa, vi sinh vật sẽ chuyển hóa nitrat trong các nguyên liệu thành nitric, làm hàm lượng nitric tăng cao, độ pH giảm dần, nên nếu bạn ăn dưa muối trong giai đoạn này, đặc biệt là ăn sống sẽ làm tăng hàm lượng nitrate vào trong cơ thể, rất có hại đấy.

Ngoài ra, đồ muối nếu muối không đảm bảo vệ sinh như để trong bình nhựa cũng tiềm ẩn nguy cơ ung thư. Ăn nhiều đồ muối còn rất hại cho dạ dày. Vì vậy đừng nên ăn quá nhiều đồ muối.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nhã Nam (Người đưa tin)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN